เสก.. เสร็จแล้ว ค่อยเอามาวางรวมกับชุดผลไม้นี้นะคะ

  สวัสดีค่ะมิตรรักแฟนบล็อกบ้านพี่พลอย ..

อ่ะแหม๊.. จั่วหัวเอนทรี่ซะยังกะเป็นแม่หมอผีวูดู กิกิ  จริงๆ นะคะ  พลอยจ๋าไม่ได้เวอร์ ไม่ได้โม้  วันนี้พลอยจ๋าจะพาเพื่อนๆ สมาชิกไปเสกสับปะรดให้เป็นผีเสื้อกัน.. กิกิ ส่วนใครจะทำออกมาแล้วเป็นสัปปะรดหรือ  "ไม่เป็นสัปปะรด"  อันนี้พลอยจ๋าไม่รับผิดชอบนะเจ้าค่ะ 

หลายๆ ท่านคงเบื่อกับการปลอกผลสัปปะรดในแบบเดิมๆ ใช่ไหมค่ะ และโดยเฉพาะถ้าจะเตรียมผลไม้ชนิดนี้เพื่อถวายแก่พระภิกษุสงฆ์ หรือใช้ในการมงคล หรืองานปาร์ตี้ต่างๆ ก็มีรูปลักษณะเดิมๆ ไม่ชวนให้น่ากินเอาซะเลย  มามะ.. วันนี้เรามาจับน้องสัปปะรดแต่งตัวแปลงกายเป็นน้องผีเสื้อน้อยแสนสวยกันซะหน่อยนะคะ  ทำง่ายๆ สวยงามและน่าหม่ำที่ซู๊ดดส..

อนึ่ง (ตึ่ง.. ตึง.. ตึ้งงง) กิกิ ยังจะเอาฮาอีก..   หญิงสาวผู้ใดมีจิตบริสุทธิ์ ประณีตในการเตรียมอาหารคาวหวานถวายแด่พระสงฆ์ อานิสงค์ผลบุญจะทำให้เป็นผู้เพียบพร้อม สมบูรณ์พูนผลในมนุษย์สมบัติทุกประการนะเจ้าค่ะ..

ขอขอบคุณ journey มากๆ เจ้าค่ะ สำหรับภาพประกอบแสนสวย แท็งค์กิ้วๆ นะเจ้าค่ะ

 

  วิธีการทำสัปปะรด ให้ไม่เป็นสัปปะรด.. เย๊ยย  

 

 

ขั้นตอนที่ 1  เลือกสัปปะรดลูกงามๆ ที่มีขนาดผลของสัปปะรดค่อนข้างโตยาวเท่ากันทั้งลูกน่ะนะคะ  น้องผีเสื้อตัวจะได้ไม่อ้วนบ้างผอมบ้าง จะแลดูไม่อุดมสมบูรณ์เท่าไร แต่ถ้าเลือกผลที่โตเกือบจะเท่ากันทั้งส่วนหัวและท้ายของผล น้องผีเสื้อจะมีขนาดลดหลั่นกันลงไปบ้างเล็กน้อย แต่น่ารักและสวยงามที่สุดเจ้าค่า

 

ขั้นตอนที่ 2   จับน้องสัปปะรดนอนแล้วเล็งกึ่งกลางตามแนวนอนของผล วางคมมีดลงในแนวกึ่งกลางนั้นเลยเจ้าค่า เอาให้ตรงน้า.. ใครสายตาเอียงอนุญาตให้ไปหาผู้ช่วยมาช่วยกันเล็งได้ค่ะ..

ขั้นตอนที่ 3  ตัดให้ขาดเลย ฉั๊บ.. ฉับ.. ฉั้บ..

ขั้นตอนที่ 4   ตัดหัวน้องสัปปะรดเจ้าค่า  อ่ะ.. ว๊ายย โหดร้ายที่ซู้ดสสส..

ขั้นตอนที่ 5   ตัดหัวแล้วก็ตัดก้นสืบไปได้เลยเจ้าค่า.. ตัดให้หมด กิกิ

ขั้นตอนที่ 6   ที่นี้ก็เหลือแต่ลำตัวอวบๆ เหลืองใสของน้องสัปปะรดแล้วนะเจ้าคะ  ให้เล็งกึ่งกลางตามแนวนอนของผล  ใช้มีดตัดแกนกลางของน้องสัปปะรดออกให้เป็นแท่งสามเหลี่ยมนะคะ 

ขั้นตอนที่ 7   หลังจากตัดแกนกลางน้องสัปปะรดออกไปแล้ว จะได้หลุมสามเหลี่ยมเบอร์มิวด้า ตามภาพเลยนะค่า.. ซึ่งตรงส่วนนี้จะเป็นหัวของน้องผีเสื้อน่ะเจ้าคะ

ขั้นตอนที่ 8   หลังจากได้ส่วนหัวของน้องผีเสื้อกันไปแล้ว เราก็จะมาทำส่วนหนวดของน้องผีเสื้อกันต่อเลยนะเจ้าคะ  ใช้มีดกดลงไปที่ด้านข้างของสามเหลี่ยมแรก ให้เป็นแนวขนาดเฉียงเท่าๆ กันกับสามเหลี่ยมเดิมนะเจ้าคะ.. ใจเย็นๆ เนาะ อย่าใจร้อนเดี๋ยวน้องหนวดหัก จะเป็นผีเสื้อเสียโฉมไม่งามนะคะ

ขั้นตอนที่ 9   หลังจากดึงมีดขึ้นมาจากรอยเดิมแล้ว ให้วางมีดทำมุมเฉียง 65 องศา ปาดเข้าเนื้อน้องสัปปะรด โดยให้เหลือระยะห่างจากแกนกลางประมาณ 1 นิ้วครึ่ง หรือ ปรับตามระยะผลของสัปปะรดก็ได้นะคะ ส่วนนี้เป็นการทำปีกด้านบนของน้องผีเสื้อค่ะ (ทำเหมือนกันทั้ง ด้านซ้ายและขวานะเจ้าคะ )

ขั้นตอนที่ 10   หลังจากทำปีกน้องผีเสื้อเสร็จแล้วทั้ง 2 ข้าง ก็ให้ตัดเปลือกนอกของผลออกให้หมดนะเจ้าคะ

ขั้นตอนที่ 11   เมื่อตัดเปลือกนอกของผลออกหมดแล้ว เราจะพอมองรูปร่างของน้องผีเสื้อออกกันบ้างแล้วนะคะ  ให้จับน้องผีเสื้อคว่ำหน้า แล้วใช้มีดแบ่งกึ่งกลางด้านหลังออกเป็นชิ้นสามเหลี่ยม ตามภาพนะคะ

ขั้นตอนที่ 12  ทำสามเหลื่ยมตรงกลางหลังเสร็จแล้ว  ให้มาทำด้านข้างทั้งซ้ายและขวาต่อเลยนะเจ้าคะ  ส่วนนี้จะเป็นหยักของปีกล่างของน้องผีเสื้อค่ะ

 

ขั้นตอนที่ 13   หลังจากทำปีกล่างเสร็จทั้งสองด้านแล้ว  ให้วางน้องสัปปะรดลงโดยให้ส่วนหัวของน้องผีเสื้ออยู่ด้านบนนะคะ แล้วก็..  แอ๊น  แอน แอ้นนน.. ตัดน้องสัปปะรดออกเป็นชิ้นๆ แต่ละชิ้นให้มีความหนาประมาณครึ่งเซนติเมตรนะเจ้าคะ กำลังงามเลยเจ้าค่า..

 

ขั้นตอนที่ 14   และแล้วเราก็จะได้น้องผีเสื้อน้อยแสนสวยมาอยู่ในครอบครอง ไม่ยากเลยใช่ไหมเจ้าคะ

ขั้นตอนที่ 15  นำน้องสัปปะรดที่แปลงกายเป็นน้องผีเสื้อเรียบร้อยแล้วไปจัดวางใส่จาน  พร้อมออกโชว์ตัวแล้วเจ้าค่า  เป็นอันว่าเสร็จขั้นตอนการ เสกน้องสัปปะรดให้เป็นผีเสื้อแล้วนะคะ  ส่วนใครจะทำเป็นสัปปะรดหรือไม่นั้น อันนี้ต้องเอาผลงานมาดูกันอีกทีเจ้าค่า..

ขอให้ได้รับความสุขสวัสดี มีความสุขกับการเป็นผู้ให้นะเจ้าคะ.. ธรรมะรักษา สวัสดีค่ะ

( จบแว้ววว.. เจ้าค่า )

 

ด้วยรัก/จากใจ..พลอยจ๋า

 

วิทยุเพลงบ้านพี่พลอย เพลงแปลจากบทสวดมนต์ อ.ชินกร ไกรลาศ

Comment

Comment:

Tweet

น่ากินสุดๆไปเลย

เดี๋วยมีเวลาจะรอง

ไปทำกินบาง

ดูซิจะเป็นรูปอะไรsad smile

#15 By pla (119.42.93.184) on 2009-03-31 15:28


ชอบพระคาถาป้องกันภัย 10 ทิศนี่มากเลยค่ะ

#14 By moodee on 2008-07-17 12:59

ว้าวเป็นผีเสื้อจริงๆด้วย
น่ากินด้วยนะเนี่ย

ปกติแล้วผมไม่ค่อยชอบกินสัปรดแบบนี้ จะชอบกินแบบฉ่ำๆ