Everything.. is  OK. ! 

  สวัสดีค่ะวันนี้ขอตอบคำถามสดของน้องละอ่อน ที่คอมเม้นท์ฝากถามถึงเรื่อง  "สติปัฏฐาน 4"  ไว้นะค่ะ  ก่อนอื่นพลอยจ๋าขอออกตัวก่อนนะค่ะ  ว่าไม่ใช่ผู้รู้แจ้งในเรื่องนี้โดยตรงเพียงแต่ครูบาอาจารย์ได้เคยสอนไว้ตั้งแต่เมื่อครั้งแรกปฎิบัติธรรมน่ะคะ  คล้ายๆ กับเรียนทฤษฎีของการปฎิบัติจริงอะไรทำนองนั้น  อันที่จริงการที่น้องละอ่อนถามมานี้ก็เป็นการดี  เพราะพลอยจ๋ามีโครงการ(อีกแล้ว) เขียนประสบการณ์การไปปฎิบัติธรรม โดยจะให้ชื่อชุดเรื่องว่า " คุณเสียชีวิตแล้วหรือยัง.. ? " ติดตามได้ที่บล็อกนี้แหละค่ะ  (ไม่ต้องไปหาตามแผงหนังสือที่ไหนนะค่ะ เพราะมันไม่มี ..เอะ แล้วจะบอกทำไมเนี้ย กิกิ) อาจคลอดล่าช้าอย่าถือสานะค่ะ  โครงการมันเยอะ ความคิดแล่นไวมากเสียจน 10 นิ้วน้อยๆ ดีดตามไม่ทันน่ะคะ  อดใจรออึดใจนะค่ะน่าจะคลอดได้หลังจบเรื่องสั้นชุดขวัญดาวเจ้าค่ะ แล้วพลอยจ๋าจะพยายามทำออกมาให้ดีล่ะกันนะค่ะ

ก่อนที่เราจะมาทำความรู้จักกับ  "สติปัฏฐาน 4 "  พลอยจ๋าอยากขออธิบายศัพท์เทคนิค (ฮิ้ววว.. จะฮิ้วทำไมเนี้ย ไม่ใช่งานแต่งนะ กิกิ) เพื่อปูพื้นฐานคราวๆ ให้พี่น้องทราบกันก่อนล่ะกันนะค่ะ  เวลาอ่านในตอนต่อไปจะได้ไม่สะดุดถ้าพลอยจ๋ายกศัพท์เทคนิคนี้ขึ้นมาอ้างถึงน่ะคะ

 

  ขออธิบายศัพท์เทคนิคหน่อยค่ะพี่น้อง   ( หรูหราเนอะ.. "ศัพท์เทคนิค" )

  สติ  คือ  ความรู้สึก  ความรู้ตัว ความรู้สึกรับผิดชอบ คือ รู้สึกระลึกได้น่ะเจ้าค่ะ

  ปัฎฐาน  คือ  ฐานที่ตั้ง  รองรับ  ที่มั่น

  วิ  คือ  แจ่มแจ้ง  จะแตกต่างจากและวิเศษกว่าการหยั่งรู้โดยโลกวิธีค่พ

  ปัสสนา  คือ  การเห็น  การหยั่งรู้ได้ด้วยปัญญาค่ะ

  กรรม  คือ  การกระทำ ที่ประกอบด้วยเจตนา ความพยายาม สติสัมปชัญญะ

  ฐาน  คือ  การงาน  คือ สิ่งที่เป็นตัวกระทำหน้าที่ใดหน้าที่หนึ่งนั้นเองค่ะ

 รวมความหมายแปลแล้วได้ใจความว่า  

วิปัสสนากรรมฐาน หมายถึง  การกระทำจิตให้เห็นแจ้งและหยั่งรู้ได้ด้วยปัญญา

สติปัฏฐาน  หมายถึง  ฐานที่ตั้งของสติ 

   แปลแบบนี้น่าจะได้นะค่ะ  ขออภัยท่านผู้รู้จริงในด้านนี้ด้วยนะคะ  หากต้องการเสนอแนะ แก้ไข เพิ่มเติมให้พลอยจ๋ายินดีนะค่ะ  อย่างที่ออกตัวไปในตอนแรกคะว่าความรู้มีเท่าหางอึ่งจริงๆ..

 สติปัฏฐาน 4  คือ อะไรกันหนอ ?  

สติปัฏฐาน 4 คือ  แนวทางปฎิบัติธรรมในการปฎิบัติวิปัสนากรรมฐานเพื่อมุ่งหวังให้จิตสงบมั่นจนเกิดปัญญา  ซึ่งเป็นหลักการปฎิบัติสูงสุดตามหลักพระพุทธศาสนา  เพื่อขัดเกลากิเลสเครื่องเศร้าหมอง และอวิชชา คือความไม่รู้จริงให้หมดสิ้นหรือเบาบางลง มุ่งหวังพัฒนาจิตใจให้สูงขึ้น ให้เกิดปัญญา คือ การเห็นความจริงตามหลักความเป็นจริงที่สิ่งนั้นๆ ดำรงอยู่ เพื่อก่อให้เกิดความสงบสุขแก่ชีวิตตนเอง ครอบครัวและสังคมสืบไปน่ะคะ..  หืม พลอยจ๋าพยายามอธิบายภาษาปาก เพื่อให้เข้าใจง่ายกว่าภาษาพระ อุ๊ย.. ลืมๆ ศัพท์เทคนิคน่ะคะ.. ใครงง ลองอ่านอีกครั้งน่าจะเข้าใจได้ดีขึ้นนะคะ

สติปัฏฐาน  หมายถึง  วิธีทำจิตให้สงบ นิ่ง ฝึกสติให้เกิดขึ้นในพื้นฐานของอารมณ์อย่างใดอย่างหนึ่ง โดยใช้สติเป็นตัวกำหนด "รู้" ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นทางร่างกายและจิตใจ พูดให้ง่ายก็ คือ  การกำหนดจิตให้ตั้งอยู่และรู้ตาม โดยแบ่งฐานของสติออกเป็น 4 ทาง รวมเรียกว่า สติปัฏฐาน 4 ดังนี้คะ

  สติปัฏฐาน 4 ประกอบด้วย    ฐานของสติ 4 ทาง คือ

  ทางที่ 1   กายานุปัสสนาปัฏฐาน  หมายถึง  การกำหนดสติให้ติดตามดูกายของเรา  ได้แก่  การใช้จิตเฝ้าดูอาการทั้งหลายของร่างกาย เช่น การยืน เดิน นั่ง นอน กิน ดื่ม ขับ ถ่าย ไม่ว่ากายจะมีอาการเช่นไรจะต้องกำหนดสติ "รู้" อาการนั้นๆ โดยตลอด นั้นเองคะ

แต่ถ้าจะแยกกันโดยละเอียดแล้วนั้น กายานุปัสสนา จะมีด้วยกันถึง 14 วิธี ด้วยกัน คือ  อัสสาสะปัสสาสะ  คือ  ลมหายใจเข้าออก  /อริยาบททั้ง 4  คือ  ยืน เดิน นั่ง นอน  /อริยาบทย่อ  เช่น ก้าวไปข้างหน้า ก้าวถอยหลัง งอเข่า ยืดแขน พลิกตัว เป็นต้น  /ความเ