บริเวณทางเข้าด้านหน้าของหลุมฝั่งศพท่านคานธีค่ะ 

  สวัสดีค่ะมิตรรักแฟนบล็อกบ้านพี่พลอย  พบกันอีกครั้งนะค่ะในไฟล์เสียง ชุด ธรรมะกับการครองเรือน บทประพันธ์ของท่านอาจารย์พันเอกพิเศษ ปิ่น มุทุกันต์ ซึ่งมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 5 ไฟล์เสียงค่ะ  โดยพลอยจ๋าจะทยอยนำมาลงให้ครบทั้งหมดนะค่ะ  ซึ่งไฟล์เสียงชุดนนี้นั้นไม่มีเนื้อเรื่องประกอบ พลอยจ๋าจึงได้หาภาพมาประกอบแทนในระหว่างการรับฟังนะคะ.. ภาพกับไฟล์เสียงไม่ค่อยไปในทางเดียวกันสักเท่าไหร่ กิกิ โปรดให้อภัยเจ้าของบล็อกด้วยนะคะ แบบว่าต้องการเสนอธรรมะในแนวใหม่จะได้ไม่เบื่อและหลับกันไปก่อนน่ะค่ะ

คราวนี้เป็นภาพประกอบฝีมือพลอยจ๋า ( อีกแว้ววววว..) จากกรุงเดลลี  ประเทศอินเดียค่ะ  สถานที่เห็นในภาพ คือ บริเวณที่ฝังศพของท่าน มหาตมะ คานธี มหาบุรุษแห่งอินเดีย ค่ะ ( ท่านเป็นผู้นำการต่อสู้ด้านประชาธิไตย และการขออิสระภาพของอินเดียจากอังกฤษ โดยยึดหลักอหิงสา ยังไงล่ะคะ )  ท่านเสียชีวิตจากการลอบสังหาร (ถูกยิง) โดยก่อนหมดลมหายใจท่านมหาคานธี ได้เปล่งวลีสุดท้ายออกมาว่า  "เฮ.. ราม"  ดังนั้นบริเวณแท่นที่ฝั่งศพหินอ่อนสีดำจึงสลักตัวอักษรสีทอง จารึกคำว่า เฮ.. ราม เอาไว้ด้วยนะคะ  และทั่วบริเวณนั้นก็จะเปิดเพลงเฮ.. ราม เบาๆ คลอ.. ตลอดเวลาให้บรรยากาศสงบ ชวนอาลัยยิ่งค่ะ

อนึ่ง การที่ท่านคานธี เปล่งวลีสุดท้ายว่าเฮ.. รามออกมานั้น ก็เพื่อเป็นคตินุสรณ์แกหมู่ชนรุ่นหลังว่า ท้ายสุดของชีวิตทุกคนก็จะกลับกลับไปสู่เริ่มต้น คือการไปพบพระเจ้าของทุกคนนั้นเอง.. ( ท่านนับถือศาสนาฮินดูค่ะ ) จบแล้ว.. ไปดูภาพและฟังธรรมะดีๆ ในชุด "เป็นมนุษย์ต้องหยุดเป็น" ของท่านอาจารย์พันเอกพิเศษ ปิ่น มุทุกันต์ กันดีกว่านะคะ  ขอให้ทุกท่านได้รับความสุข เพลินเพลิน ได้คติธรรมในบ้านพี่พลอย.. บ้านน้อยหลังนี้นะค่ะ  สุขสวัสดี ธรรมะรักษาค่ะ..

  จุ๊ๆ.. อย่าเอ็ดไป กิกิ ( ร้อนสุดยอด. . ) 

  ป้าขายดอกกุหลาบไปวางหน้าหลุมฝั่งศพแสดงความอาลัย 

 

  เนื่องจากต้องถอนรองเท้าเข้าบริเวณที่ฝั่งศพ จึงมีกระสอบปูให้เดินน่ะค่ะ 

  นี้คือหลุมฝั่งศพท่านมหาตมะ คานธี มหาวีรุษแห่งประเทศอินเดียค่ะ 

  บริเวณสวนสาธารณหน้าที่ฝั่งศพค่ะ 

  กำแพงค่ะ กิกิ จะบอกทำไมเนี้ย.. 

  น้ำโซดามะนาว ขวดจุกลูกแก้ว สมัยรัชกาลที่ 5 แต่ที่อินเดียยังมีขายอยู่ ?!? 

  ม้านั่งในสวนสุดเก๋ ภาพนี้ดูเหงาๆ ดีพลอยจ๋าชอบค่ะ 

ด้วยรัก/จากใจ..พลอยจ๋า

Tags: audio, buddhism, story

Comment

Comment:

Tweet

Recommend