คาถาพัน

posted on 21 Dec 2007 23:07 by bannpeeploy in buddhism

เทศน์มหาชาติ ประกอบด้วย คาถาพัน และเวสสันดรชาดก 13 กัณฑ์ค่ะ

สนใจ เลือกรับฟังการเทศน์มหาชาติ กัณฑ์อื่นๆ คลิ๊กที่นี้นะคะ

หรือ สนใจรับฟังนิทานชาดก เวสสันดรฉบับพากย์เสียงละครวิทยุ /อ่านเนื้อเรื่องทั้งหมด คลิ๊กที่นี้คะ

   

 บรรยากาศภายในสถานที่พิธีจัดงาน "เทศน์มหาชาติ" นิยมจัดจำลองเป็นป่าค่ะ  

 พุ่มเงินติดกัณฑ์เทศน์ทั้ง 13 กัณฑ์ค่ะ

 

 เมื่อเริ่มเทศน์กัณฑ์ใหม่ประชาชนก็จะลุกขึ้นไปติดเงินกัณฑ์เทศน์และจุดเทียนบูชาพระคาถาค่ะ 

คาถาพัน  คือ  ชื่อเรียกการสวดพระคาถาเวสสันดรชาดกเป็นภาษาบาลีของพระสงฆ์ ซึ่งมีทั้งหมด 1,000 พระคาถา  ซึ่งมักจะสวด "คาถาพัน" ก่อนการเทศน์มหาชาติน่ะนะคะ  ซึ่งเนื้อเรื่องและความหมายของทั้งคาถาพันและเทศน์มหาชาตินั้นก็คงเป็นเนื้อเรื่องเดียวกัน คือ พระเวสสันดรชาดกนั้นเอง เพียงแต่ในการเทศน์ฯนั้นประชาชนทั่วไปสามารถเข้าใจได้โดยง่ายค่ะ ไม่มีความรู้ด้านภาษาบาลีก็สามารถฟังและอนุโมทนาตามพระชาติต่างๆ ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าในการบำเพ็ญทศบารมีได้ค่ะ ยังความปีติยินดีมาสู่ผู้ที่ได้รับฟังเป็นอย่างมากค่ะ

ซึ่งงานเทศน์มหาชาตินี้ นิยมทำกันหลังออกพรรษาพ้นหน้ากฐินไปแล้วอาจทำในวันขึ้น8 ค่ำกลางเดือน 12 หรือในวันแรม 8 ค่ำก็ได้ ซึ่งในช่วงนี้น้ำเริ่มลดและข้าวปลาอาหารกำลังอุดมสมบูรณ์ จึงพร้อมใจกันทำบุญทำทานและเล่นสนุกสนานรื่นเริง อย่างในนิราศเดือนของ “นายมี” ที่ยกมาข้างต้นก็กล่าวถึงพิธีเทศน์มหาชาติซึ่งจัดขึ้นในช่วงเดือน 12 แต่ในภาคอีสานนั้นนิยมทำกันใสเดือน 4 เรียกว่า งานบุญพระเวส ซึ่งเป็นช่วงที่เสร็จจาการทำบุญลานเอาข้าวเข้ายุ้ง ในภาคกลางบางท้องถิ่นทำกันในเดือน 5 ต่อเดือน 6 ก็มี

งานเทศน์มหาชาตินั้นจะทำในกาลพิเศษจะทำในเดือนไหนก็ได้ไม่จำกัดฤดูกาล โดยมากเพื่อเป็นการหาเงินเข้าวัด บางแห่งอาจทำในเดือน 10

มีเรื่องเล่าในหนังสือเท