เลือกดูการ์ตูนธรรมะในหัวข้ออื่นๆ คลิ๊กที่นี้ค่ะ

สวัสดีค่ะทุกๆ คนหายหน้ากันไปนานเลยนะค่ะสำหรับการ์ตูนธรรมะ ชุด หลวงพี่เอี้ยง วัดมะนาวหวาน ของ บุดเพจเจ้าตำหรับต้นคิดเวปไซต์ธรรมะสำหรับเยาวชนค่ะ วันนี้พี่พลอยจ๋านำมาในท้องเรื่อง อุ้ย..เหมือนโต้โผลิเกเวลา เกริ่นนำเปิดโรงเลยนะค่ะเนี้ย กิกิ เรื่อง "คิดดีมีสุข" เจ้าค่ะ อุปมาอุปไมยก็เข้าตำรา "ใจเป็นนายกายเป็นบ่าว" นะค่ะ หมายถึง ถ้าใจเราดี คิดไปในทางที่ดี ที่ทุกข์ก็สุขได้ ที่สุขอยู่แล้วก็จะสุขยิ่งๆ ขึ้นน่ะคะ ทำใจที่ดีซะอย่างสารพันปัญหาร้อยแปดอย่างของเราก็จะสามารถเอาชนะและข้ามผ่านมันมาได้ด้วย "ใจ" เพียงสิ่งเดียวเท่านี้เองค่ะ ไปอ่านการ์ตูนกันก่อนนะค่ะ แล้วมาดูวิธีทำใจให้ดีกันค่ะว่าจะ "ทำยังไงใจถึงจะดี"

จากการ์ตูน จะเห็นได้ว่าหลวงพี่เอี้ยงกำลังนั่งสมาธิอยู่ แต่แล้วก็มียุ่งเจ้ากรรมบินมาส่งเสียงรบกวน วี๊ดดด วี๊ดดดด ข้างๆหูท่าน ในตอนแรกนั้นหลวงพี่เอี้ยงก็รำคาญที่มีเสียงยุ่งมารบกวนสมาธิ แต่แล้วท่านก็เปลี่ยนวิธีคิด เอะ..ถ้าคิดว่ายุ่งมันมาบินรบกวนก็จะรำญ เราควรจะคิดซะว่า "ยุงมันมาสีไวโอลีนให้ฟัง" น่าจะดีกว่านะ เพลิดเพลินดีด้วย คิดได้ดังนี้แล้ว ใจท่านก็สงบและสามารถนั่งสมาธิต่อไปได้ด้วยจิตที่ผ่องแผ้วเจ้าค่ะ ....

วิธีทำใจให้ดี

ดังที่เราได้เห็นกันมาแล้วนะค่ะว่า "ใจ" คือ กลไกสำคัญที่จะพาเราพ้นผ่าน หรือ จมปลัก กับอุปสรรคต่างๆ ในชีวิตของเราได้ การที่เราจะสามารถอยู่ร่วมกันกับบุคคลอื่นได้ในโลกใบนี้นั้น ย่อมจำเป็นอย่างมากที่จะต้องรู้จักกับการฝึกจิตฝึกใจ ให้เข้มแข็งและคิดเป็น ถึงจะสามารถอยู่ร่วมกับสิ่งที่ไม่รัก ไม่ชอบ ไม่ปรารถนา ไม่พอใจ ได้อย่างมีความสุขที่สุด ไม่มีใครหรอกนะค่ะที่เกิดมาแล้วจะพบแต่สิ่งที่ดี ที่ปรารถนาและพอใจ ทุกคนล้วนต้องเจอกับสิ่งที่คนเองไม่ชอบ ของที่ตัวเองไม่พอใจ หรือแม้กระทั้งต้องเจอ หรือทนอยู่กับคนที่ตัวเองไม่ถูกชะตาก็ตาม ในเมือบอกว่าทุกคนต้องเจอกับสิ่งเหล่านี้ แต่ทำไมบ้างคนเค้าทนได้มีความสุขและสามารถดำเนินชีวิตปกติประจำวันได้อย่างไม่ทุกข์ร้อน ไม่ประสาทเสียกับสิ่งที่ไม่เป็นที่พอใจเหล่านั้น แหม.. ช่างต่างกับเราเสียเหลือเกินที่อยากจะกรี๊ดวันล่ะ 4 - 5 ครั้ง ที่ต้องทนทำงานร่วมกับยายคนนั้น ที่ต้องเห็นหน้ายายคนนี้ กิกิ เคยคิดแบบนี้กันบ้างไหมค่ะพี่น้อง เอาล่ะน้า..คงพอเคยกันมาบ้างล่ะนะค่ะ มาดูวิธีดับทุกข์ในใจด้วยการทำใจให้ดีกันค่ะ

1. ท่องไว้เสมอว่า "ใจดีๆๆๆๆๆ" ใจดีซะอย่าง..อะไรก็จะผ่านไปได้ คิดให้ดี เม่อเจอสถานการณ์ที่ร้าย ก็ให้มองในด้านบวกไว้ก่อน หาสิ่งดี(ซึ่งมันต้องมีแหละน้า) มาหักล้างมันซะจะได้ช่วยสร้างกำลังใจให้ตัวเองนะค่ะ ผลของการคิดในแง่ดีเสมอนั้นจะทำให้เราเป็นคนไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ ค่ะ ทำให้ไม่สูญเสียกำลังใจและมีพลังที่จะกลับมาเผชิญกับปัญหาอีกครั้ง ดังนิทานที่ว่า มีบ้านหนึ่งสามีเป็นคนพิพารขาขาดทั้งสองข้าง ภรรยาก็บอกว่า นี้เป็นโชคดีนะที่แกขาขาด เราสองคนถึงได้มีชีวิตอยู่ด้วยกันอย่างนี้ ฝ่ายสามีก็ไม่เข้าใจว่าขาขาดแล้วดียังไง ภรรยาเลยบอกว่า ก็เมื่ออาทิตย์ก่อนทางการมาเกณฑ์ชายฉกรรณ์ในหมู่บ้านไปทำสงคราม บ้านไหนๆ สามีก็โดนเกณฑ์ไปหมด มีแต่แกนี้แหละ..ที่โชคดีไม่โดน ข้าเลยไม่ต้องเหงาทนอยู่คนเดียว ... กิกิ เห็นไหมค่ะ แค่มองโลกในแง่ดี คิดในด้านบวก ชีวิตก็มีสิ่งดีๆ เพิ่มขึ้นอีกมากมายแล้ว

2. อย่าหัดเป็นคนมักโกรธ ไม่น่ารักเลยคนชอบโกรธเนี้ย เวลาจะโกรธให้นึกว่ามัน "บาป" และกำลังจะทำกรรมกับตัวเอง ให้ละความโกรธซะ ปล่อยวาง ไม่ต้องไปคิดถึง หรือาเรื่องอื่นทำแทนซะจะได้เอาใจออกห่างไม่ไปคิดเรื่องนั้นให้มันโกรธขึ้นอีก หาสิ่งอื่นทำเพื่อขั้นความสนใจ จะหักเหอารมณ์ตัวเองนะค่ะ พอผ่านไปสักครู่ค่อยกลับมาสังเกตุอารมณ์ใหม่ ว่ายังโกรธอยู่ไหม โกรธน้อยลงบ้างหรือเปล่า ถ้าสติเริ่มกลับมาก็จะขับไล่ความโกรธออกไปจากจิตใจได้ เราก็มาอโหสิกรรมให้กับคนที่เขาทำให้เราโกรธกันนะค่ะ แล้วก็แผ่เมตตาให้ตัวเองด้วย ขอบคุณตัวเองที่ไม่หลงกลไปโกรธตามเค้า แค่นี้ใจก็สบาย และมีความสุขแล้วค่ะ หัดทำไปวันละเล็กละน้อย ทำบ่อยๆ ทุกๆวัน อีกหน่อยก็จะเป็นคนอารมณ์เย็น ไม่มักโกรธ ใครอยู่ใกล้ๆ ก็ชอบและสัมผัสได้ถึงความอบอุ่น และความเป็นคนที่ "ใจดี" ของคุณนะค่ะ

ลองไปหัดทำกันดูนะค่ะ ขอให้คิดดี ใจดี ก็จะมีความสุขและสามารถข้ามผ่านอุปสรรคต่างๆ ได้ค่ะ อ้อ..ที่สำคัญ จะมีเพื่อนเพิ่มขึ้นด้วยนะค่ะ เมื่อคุณเป็นคนใจดีใครๆ ก็อยากอยู่ใกล้ๆ ค่ะ แล้วรอยยิ้ม เสียงหัวเราะก็จะออกมาเองจากภายในทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นอีกเยอะเลยนะค่ะ พลอยจ๋าเป็นกำลังใจให้ค่ะ.. โชคดีขอให้มี "ใจที่ดี" กันทุกๆ คนเลยนะค่ะ วันนี้ต้องลากันไปก่อน สวัสดีค่ะ

 

ด้วยรัก/จากใจ..พลอยจ๋า

เพลงประกอบ ชื่อ "ของที่เธอไม่ได้รัก"

 

ศิลปิน แฟนพี่พลอยจ๋า เอ้ย.. อ๊อฟ ปองศักดิ์ (แหะๆ)

โค้ดเพลง http://www.wherearepop.com/members/nannee/mp3ss3586s.swf

Comment

Comment:

Tweet

Recommend